H'Mong Gallery

Hình ảnh

Bò hmong

Thống kế truy cập

Hiện có 1 khách trực tuyến
Lượt truy cập: 323,671
Đánh giá chất lượng bò trước khi xuất chuồng
8. Chuồng trại

- Vị trí: 

Vị trí xây dựng chuồng cách nhà ít nhất 15 m, trên nền đất cao ráo, chắc chắn, có đủ diện tích xây dựng. Bố trí hướng chuồng phù hợp để tránh mưa tạt gió lùa, đảm bảo che nắng và thoát nước tốt. Hướng chuồng nên chọn là hướng nam hoặc đông nam để có ánh sáng tốt và thông thoáng, đảm bảo mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

- Mái chuồng:

Mái có thể làm bằng brôximăng, ngói, hoặc lợp lá. Độ cao và độ dốc mái cần đảm bảo che chắn tránh mưa tạt vào nền chuồng. Với quy mô chăn nuôi dưới 10 bò như hiện tại của người dân ở đây có thể bố trí mái chuồng có độ cao từ 1,8 - 2,5 m. Khẩu độ mái chìa ra ngoài khoảng 0,4 - 0,6m.

- Tường:

Tường có tác dụng đảm bảo chống gió lùa vào mùa đông và tạo được sự lưư thông gió vào mùa hè. Do vậy, làm bằng xuyên gỗ kết hợp với bạt che là tốt nhất. Cần chia chuồng nuôi thành những ô chuồng có kích thước phù hợp để nuôi nhốt riêng mỗi bò vỗ béo. Diện tích mỗi ô chuồng cần đảm bảo tối thiểu đạt 1,7 m2. Các thanh ngăn giữa các ô chuồng chắc chắn và không có đinh. Độ cao gióng ngăn cần đảm bảo từ 0,8 - 1,0m.

- Nền chuồng:

  Nền chuồng được làm bằng gỗ chắc chắn, cách mặt đất khoảng 0,3 - 0,5m, dưới nền bố trí hố phân. Trong điều kiện không có gỗ làm nền chuồng có thể lát nền bằng gạch hoặc láng bê tông, bề mặt nền chuồng phải nhám, có độ ma sát cao. Nền có độ dốc từ 3 - 50 về hướng rãnh thoát nước. Nền chuồng cần được vệ sinh thường xuyên, tránh đọng phân, nước thải tại chuồng.

- Máng ăn:     

Tại mỗi ô chuồng nuôi bố trí máng ăn với kích cỡ rộng từ  0,5 - 0,7m, sâu từ 0,3 - 0,4 m. Đáy máng trơn nhẵn, không có đinh hay dị vật. Độ dài máng ăn tùy theo kiểu liền giữa các ô chuồng hay kiểu đơn.

Lưu ý:

Cạnh chuồng nên bố trí túi thuốc thú y, có thể sử dụng cấp cứu cho bò kịp thời khi cần.9. Đánh giá chất lượng bò trước khi xuất chuồng

- Xác định độ béo của bò ở loại hình vỗ béo bò non, bò trưởng thành:

+ Loại bò béo nhiều có thân hình tròn trĩnh, cơ bắp phát triển, lưng phẳng, chồi sống lưng và hông chìm, mỡ gốc đuôi và gò ngồi được tích lũy nhiều, sờ nắn biết được.

+ Loại bò béo trung bình có thân hình không tròn lắm bắp cơ trung bình, chồi sống lưng và hông hơi nhô ra, mỡ ở gốc đuôi có thể nắn không thấy rõ.

+ Loại bò ít béo có thân hình góc cạnh, cơ bắp phát triển kém, chồi sống lưng nhô rõ, không nắn thấy mỡ ở gốc đuôi.

- Xác định độ béo của bò ở loại hình vỗ béo bò đực già, bò cái loại thải:

+ Loại bò béo nhiều có thân hình tròn, phát triển cơ bắp, đùi mập, bả vai hơi nhô, chồi sống lưng và hông không nhô ra, ở gốc có đuôi và xương sườn nắn thấy mỡ.

+ Loại bò béo trung bình có thân hình hơi tròn, đùi nhô ra, bả vai hơi có góc cạnh, chồi sống lưng hơi nhô, lớp mỡ dưới da ở gốc đuôi có thấy, ở sườn không rõ.

+ Loại bò béo ít có hình dạng góc cạnh, bả vai lộ rõ, chồi sống lưng nhô hẳn ra, bắp mỡ ở gốc đuôi không thấy.

Video


Bản đồ

Nguồn gốc


Đối tác chiến lược