H'Mong Gallery

Hình ảnh





Bò hmong

Thống kế truy cập

Hiện có 1 khách trực tuyến
Lượt truy cập: 242,422
Thời gian, thức ăn và các bước chuẩn bị vỗ béo bò
4. Thời gian vỗ béo bò:

Thời gian vỗ béo bò tốt nhất chỉ kéo dài từ 2 - 3 tháng, đảm bảo được yêu cầu chăn nuôi vỗ béo bò là tiêu tốn thức ăn thấp nhất, tỷ lệ tăng trọng cao nhất và có hiệu quả kinh tế cao nhất. Nếu dưới 2 tháng thì bò chưa phát huy hết khả năng tăng trọng, còn nếu kéo dài trên 3 tháng thì nuôi sẽ bị lỗ do bò sử dụng nhiều thức ăn tinh và lúc này bò khả năng tăng trọng của bò giảm dần, hiệu quả kinh tế sẽ không cao.

 5. Chuẩn bị trước khi đưa bò vào vỗ béo:

Với những con bò nào bị mắc bệnh thông thường thì phải điều trị dứt điểm cho bò khỏi hẳn bệnh rối mới đưa vào vỗ béo (tốt nhất là nên chọn những con không bị mắc bệnh).

Tẩy ký sinh trùng cho bò:

Muốn vỗ béo bò, trước hết phải tẩy ký sinh trùng theo các phương pháp dưới đây:

Đối với ngoại ký sinh trùng

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như Neuguvon hoặc Asuntol hòa thành dung dịch tắm hoặc xoa. Pha và sử dụng thuốc Nevugvon với liều phổ biến 1S,25g/lít nước, bổ sung 50ml dầu ăn và 20g xà phòng bột lắc đều trước khi sử dụng. Dùng bình phun đều lên cơ thể bò, đặc biệt là vùng bẹn, nách và yếm. Có thể đeo găng tay, dùng giẻ để bôi thuốc. Không để thuốc bám vào người, quần áo. Không hút thuốc, ăn uống trong khi pha và bôi thuốc.

Đối với nội ký sinh trùng

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như: Levamisole, Tetramisole điều trị nội ký sinh trùng đường ruột và Fasinex điều trị sán lá gan.

Liều lượng: thuốc tiêm Levamisole 7,5%, dùng 1ml/20kg thể trọng. Thuốc uống Fasinex dùng 1 viên /75kg thể trọng.

Cách sử dụng: Cho uống, trộn vào thức ăn hoặc tiêm theo hướng dẫn.

6. Thức ăn dùng vỗ béo bò:

Bao gồm hai loại thức ăn sau: thức ăn thô xanh và thức ăn tinh

- Thức ăn thô xanh:

+ Gồm cỏ trồng (cỏ voi, cỏ VA - 06, đậu nho nhe)

+ Cỏ tự nhiên trên rừng được cắt nhiều vào mùa xuân và mùa hạ.

+ Các phụ phẩm nông nghiệp: lá, thân bẹ cây ngô, thân dây lạc, khoai lang, quả và lá bí ngô.

- Thức ăn tinh:

            + Bột ngô, cám gạo

            + Bỗng rượu, cơm rượu ngô

Lưu ý:  

- Khai thác hết lứa cỏ voi trước tháng 7 để trong thời gian tháng 7 - 8 tận dụng hết nguồn thức ăn phụ phẩm nông nghiệp là thân, ngọn lá cây ngô.

- Áp dụng các biện pháp ủ chua để dự trữ nguồn thức ăn thô cho mùa đông.

Video


Bản đồ

Nguồn gốc


Đối tác chiến lược