H'Mong Gallery

Hình ảnh

Bò hmong

Thống kế truy cập

Hiện có 1 khách trực tuyến
Lượt truy cập: 322,628
Kỹ thuật chọn bò đưa vào vỗ béo

- Chọn bò non đưa vào vỗ béo (loại hình vỗ béo 1): chọn những con bò non khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khung xương to vững chắc, lông da bóng mượt, trọng luợng bình quân khi đưa vào vỗ béo đạt mức 200 - 250 kg. Bò có vóc dáng to lớn, khả năng sinh trưởng, phát triển cho thịt cao. Theo kinh nghiệm của những người dân chăn nuôi giỏi tại địa phương, khi chọn mua loại bò này, họ sẽ quan sát hình dáng con bò từ đằng xa rồi tiến lại gần vào để quan sát tiếp. Nếu thấy hình dáng con bò to dần lên trong tầm mắt quan sát, thì có nghĩa con bò này rất có triển vọng đưa vào vỗ béo, vì nhanh lớn, khả năng cho thịt cao, chất lượng thịt cũng ngon. Ngược lại, những con nào không có đặc điểm như vậy thì không nên mua vì bò sẽ chậm lớn, hiệu quả kinh tế thấp, mất nhiều công chăm sóc nuôi dưỡng.

 

- Chọn bò trưởng thành đưa vào vỗ béo (loại hình vỗ béo 2): chọn những con khỏe mạnh, không mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh đường tiêu hóa và bệnh mãn tính. Bò còn khả năng tăng trọng và khả năng cho thịt cao. Biểu hiện cụ thể bên ngoài như sau: dáng vẻ nhanh nhẹn, thân hình cân đối, kết cấu khung cơ thể to lớn, vững chắc, bụng thon, da mỏng, đàn hồi tốt, lông mịn. Chiều cao thân bò đạt từ 100 - 110 cm, chiều dài mình đạt từ 110 - 120 cm. Khối lượng bình quân của bò khi đưa vào vỗ béo là 300 - 400 kg. Đầu bò thanh mảnh, vành mồm rộng, vùng lông xung quanh mõm bò ngắn cụt, răng chắc khỏe. Cổ to ngắn nhưng không có cảm giác nặng nề, xoay chuyển cử động dễ dàng thuận lợi. Ngực sâu, vai nở, bản sống lưng rộng, mông to, nhưng phần gốc đưôi còn lõm sâu, chưa đầy thịt, là những con bò có khả năng cho nhiều thịt tích lũy sau quá trình vỗ béo. Bò có U vai to nổi rõ, mang đặc trưng riêng của giống là những con có khả năng cho năng suất, chất lượng thịt tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình.

 

- Chọn bò già loại thải đưa vào vỗ béo (loại hình vỗ béo 3): chọn những con bò càng gầy càng tốt (giá mua bò sẽ rất rẻ) nhưng phải đảm bảo có bộ khung cơ thể càng lớn càng tốt (vì sẽ cho khả năng tăng trọng nhiều). Với bò đực loại thải, chọn những con có vóc dáng to lớn, da mỏng, cơ thể vững chắc, khung xương to sẽ cho nhiều thịt tích lũy sau khi vỗ béo. Với bò cái loại thải, chọn được những con vừa kết thúc xong quá trình nuôi bê là tốt nhất, vì những con bò cái này vừa trải qua quá trình nuôi con, tiêu tốn nhiều năng lượng và dinh dưỡng trong cơ thể, nên khả năng ăn rất tốt, hệ số tiêu hóa sử dụng thức ăn cao, khả năng tăng trọng nhanh và tích lũy thịt khá. Nói chung trong hình thức vỗ béo bò già, việc chọn lựa một con bò đưa vào vỗ béo không cầu kỳ phức tạp lắm. Với kinh nghiệm của người Mông, họ chọn những con bò gầy có khung cơ thể to, vai rộng, ức sâu, độ rộng của mông và lưng lớn, dáng đi nhanh nhẹn, lông da mỏng. Đặc biệt bò phải có vành mồm to rộng, hàm răng chắc khỏe, vẫn còn đủ 8 cái răng cửa, vì theo họ, những con bò này ăn khỏe, dễ ăn và nhanh lớn.

 

Lưu ý: dù trong loại hình vỗ béo nào, thì một kinh nghiệm rất đáng quan tâm của người Mông là họ luôn chọn những con bò khi sờ tay vào cơ thể, họ có thể thấy được xương bò to hay nhỏ, và luôn chọn những con có khung xương to (vì như thế mới có thể bám thịt nhiều). Lớp da bò mỏng cũng là một yếu tố quan trọng để họ đưa ra quyết định chọn mua bò về vỗ béo, vì theo họ những con bò có da mỏng thì khả năng sinh trưởng phát triển tốt, cho nhiều thịt.

Video


Bản đồ

Nguồn gốc


Đối tác chiến lược