H'Mong Gallery

Hình ảnh

Bò hmong

Thống kế truy cập

Hiện có 3 khách trực tuyến
Lượt truy cập: 324,114
Loại bò đưa vào vỗ béo
Loại bò được đưa vào vỗ béo thường là bò đực, do có ưu thế về tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh hơn bò cái, khả năng cho thịt tốt hơn và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hình thức vỗ béo bò của người Mông thường có 3 loại hình thức sau:

- Loại hình vỗ béo 1: là hình thức vỗ béo bò tơ lấy thịt trong thời kỳ 18 - 36 tháng tuổi. Đây là giai đoạn bò vừa kết thúc xong quá trình sinh trưởng và phát triển nhanh về cơ quan nội tạng, cấu tạo hệ khung xương nâng đỡ cơ thể. Do vậy, vỗ béo bê thời kỳ này sẽ cho khả năng tích lũy thịt của bê đạt mức độ trung bình khá. Khả năng tăng trọng của bê vỗ béo trong giai đoạn này đạt khá cao (bình quân 0,7 - 0,9 kg tăng trọng/ngày). Chất lượng thịt bò vỗ béo trong loại hình này có ưu điểm nổi bật là thịt mềm, có tỷ lệ mỡ dắt cao, mùi vị thơm ngon, rất hợp với khẩu vị của người châu Âu.

- Loại hình vỗ béo 2: là hình thức vỗ béo bò trưởng thành trong thời kỳ 3 - 6 năm tuổi. Đây là giai đoạn bò đã hoàn thành xong các hệ cấu trúc của cơ thể như khung xương, cơ và nội tạng. Lúc này toàn bộ lượng thức ăn dinh dưỡng bò hấp thu được sẽ tập trung vào quá trình tích lũy thịt. Khả năng tăng trọng của bò trong giai đoạn này cao nhất trong cả quá trình sinh trưởng và phát triển, đạt mức bình quân 1,0 kg tăng trọng/ngày (với bò đực) và 0,8 kg tăng trọng/ngày (với bò cái). Người dân tộc Mông có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi vỗ béo bò từ lâu đời, nên trong loại hình vỗ béo bò này, họ chủ yếu chọn những con bò đực để vỗ béo hơn là chọn bò cái. Vì khả năng cho năng suất và chất lượng thịt của bò đực ở giai đoạn này là tốt hơn bò cái. Đây là thời kỳ vỗ béo tốt nhất vì bò cho nhiều thịt, chất lượng thịt khá ngon, thớ thịt mềm, tỷ lệ mỡ dắt khá, vị thịt ngọt đậm đà, mùi thịt thơm ngon đặc trưng của sản phẩm thịt bò Mông, phù hợp với thị hiếu khẩu vị của đại đa số người tiêu dùng hiện nay.

- Loại hình vỗ béo 3: là hình thức vỗ béo những con bò đực loại thải sau khi đã khai thác hết sức kéo hoặc bò cái hết tuổi sinh sản (trên 6 năm tuổi). Phần lớn những con bò loại này đều bị người chăn nuôi nhiều kinh nghiệm và thương lái mua bò về giết mổ đánh giá là cho chất lượng thịt không ngon, tỷ lệ thịt xẻ thấp và không có hiệu quả kinh tế. Vì trong thời kỳ này bò đã kết thúc giai đoạn sinh trưởng, phát triển và giảm khả năng cho nhiều thịt tích lũy vào cơ thể. Để khắc phục những điểm bất lợi trên, người Mông chọn bò gầy đưa vào nuôi tận dụng, tập trung thức ăn và tăng chế độ dinh dưỡng để vỗ béo bò trong thời gian 2 - 3 tháng trước khi bán giết thịt. Với kinh nghiệm chăn nuôi vỗ béo của người Mông, họ có thể tăng trọng cho bò đạt mức 30 - 40 kg thịt tích lũy sau quá trình vỗ béo (tăng 15 - 20% so với trọng lượng ban đầu). Sau quá trình vỗ béo, hình thức của bò sẽ đẹp hơn, bò nhìn béo hơn, lông da bóng mượt, dễ bán và bán được giá hơn so với bò gầy ban đầu.

Lưu ý: Tùy điều kiện cụ thể của từng gia đình có thể chọn loại hình vỗ béo bò phù hợp, nhưng tốt nhất nên chọn vỗ béo những con bò đực ở độ tuổi từ 3 - 6 tuổi. Vì ở độ tuổi này bò tăng trọng nhanh nhất, cho chất lượng thịt tốt nhất và tiêu tốn thức ăn cho 1 kg thịt tích lũy thấp nhất. Bò già trên 6 tuổi khả năng tăng trọng thấp, tiêu tốn nhiều thức ăn, do sự tăng trưởng chủ yếu tập trung vào tích lũy mỡ, chất lượng thịt kém (dai). Bò non dưới 3 tuổi chủ yếu đang trong giai đoạn hoàn thiện cấu trúc cơ thể nên nếu vỗ béo thì chưa khai thác hết khả năng tăng trọng của bò.

Video


Bản đồ

Nguồn gốc


Đối tác chiến lược